Trong khi hương vị thơm ngon và vô số lợi ích sức khỏe của xoài được biết đến rộng rãi, thì lợi ích của lá xoài thường không được nhiều người chú ý.

Cây xoài là một loại cây đa năng có thân, vỏ, lá, rễ và quả đều được sử dụng trong y học cổ truyền. Trong số này, lá nổi bật như một phương thuốc đặc biệt hiệu quả cho các bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Cho phép tôi trình bày với bạn tám lợi ích và ứng dụng đã được khoa học chứng minh của lá xoài non.

1. Giàu hợp chất thực vật có lợi đối với sức khỏe

Lá xoài chứa một số hợp chất thực vật có lợi, bao gồm polyphenol và terpenoid.

Terpenoids đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường nhãn quan và sức khỏe miễn dịch. Đây là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các phân tử có hại được gọi là gốc tự do.

Trong khi đó, polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng cải thiện vi khuẩn đường ruột và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các tình trạng như béo phì, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Đặc biệt, Mangiferin – một loại polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại thực vật nhưng với hàm lượng đặc biệt cao trong xoài và lá xoài, được cho là có nhiều ích đối với sức khỏe như có khả năng điều trị khối u, tiểu đường, bệnh tim và các thất thường về tiêu hóa chất béo.


Lá xoài chứa một số hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm (Ảnh: Internet)

2. Có đặc tính chống viêm

Trong lá xoài có chứa hợp chất Mangiferin – có tác dụng chống viêm hiệu quả. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đặc tính chống viêm của lá xoài thậm chí có thể bảo vệ não của con người khỏi các bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson.

Xem ngay:  Nên ăn gì vào cuối thai kỳ để con thông minh?

3. Ngăn ngừa béo phì

Chiết xuất lá xoài có chứa mangiferin, một hợp chất giúp kích hoạt mức adiponectin cao hơn. Adiponectin là một loại protein tín hiệu tế bào đóng vai trò chuyển hóa chất béo và điều hòa lượng đường trong cơ thể. Mức độ Adiponectin cao hơn có thể ngăn ngừa béo phì và các bệnh mãn tính liên hệ đến béo phì.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã vắng rằng chiết xuất lá xoài ức chế sự tích trữ chất béo trong các tế bào mô, do đó giúp kiểm soát bệnh béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

lợi ích của lá xoài
Chiết xuất lá xoài có chứa mangiferin, một hợp chất giúp kích hoạt mức adiponectin cao hơn có thể ngăn ngừa béo phì và các bệnh mạn tính liên tưởng đến béo phì (Ảnh: Internet)

4. Ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường

Lá xoài có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường khi đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo.

Theo một nghiên cứu trên chuột, những con chuột được dùng chiết xuất lá xoài sau 2 tuần lượng chất béo trung tính và lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể. Mà nồng độ chất béo trung tính tăng cao thường can hệ đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.

5. Có đặc tính chống ung thư

Nhiều đánh giá chứng minh rằng hợp chất mangiferin trong lá xoài có khả năng chống ung thư nhờ khả năng chống lại stress oxy hóa và chống viêm.

Tuy nhiên, đây chỉ là những đánh giá sơ bộ, lá xoài không phải là một phương pháp ngăn ngừa và điều trị ung thư.

lợi ích của lá xoài
Hợp chất mangiferin trong lá xoài có khả năng chống ung thư nhờ khả năng chống lại stress oxy hóa và chống viêm (Ảnh: Internet)

6. Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Lá xoài và các bộ phận khác của cây xoài trước đây đã được sử dụng để tương trợ điều trị loét dạ dày và các tình trạng tiêu hóa khác.

Xem ngay:  Cảm cúm nên ăn gì và không nên ăn gì?

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy kết quả khả quan, thương tổn dạ dày và đường tiêu hoá có dấu hiệu được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn thiếu các nghiên cứu trên người.

7. Tốt cho sức khỏe làn da

Chiết xuất lá xoài có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa da nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định rằng chiết xuất lá xoài có thể có tác dụng kháng khuẩn chống lại Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.

Hợp chất mangiferin trong lá xoài cũng đã được nghiên cứu trong việc điều trị bệnh vảy nến và hiệu quả trong việc làm lành vết thương.

 

lợi ích của lá xoài
Chiết xuất lá xoài có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa da nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa (Ảnh: Internet)

8. Có thể kích thích mọc tóc

Lá xoài được cho là có tác dụng kích thích mọc tóc và chiết xuất lá xoài có thể được sử dụng trong một số sản phẩm dành cho tóc. Đặc biệt, lá xoài rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các nang tóc của bạn khỏi bị hư hại.

Tuy nhiên, có rất ít chứng cứ cho thấy ích này của lá xoài. bởi thế, đây vẫn được coi là lợi. tiềm năng của loại lá này.

Cách sử dụng lá xoài

Để tăng cường sức khoẻ và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng… mọi người có thể ăn trực tiếp lá xoài non hoặc dùng để pha trà.

Cách pha trà lá xoài rất đơn giản, bạn có thể hái khoảng 5 đến 10 lá xoài non, sau đó rửa sạch và đem đun với khoảng 150 đến 200 ml nước.

Lưu ý, các nghiên cứu về lợi ích của lá xoài chính yếu trên động vật, các nghiên cứu trên người còn ít nên để bảo đảm an toàn, mọi người nên tham khảo quan điểm của bác sĩ trước khi sử dụng, không sử dụng lá xoài như một biện pháp điều trị thay thế cho các chỉ định của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *