Tác động của căng thẳng đối với sức khỏe của bạn là rất lớn, bao gồm cả những ảnh hưởng của nó đối với tình trạng da của bạn. Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến, dẫn đến nổi mụn khó coi và khó chịu.

Bác sĩ da liễu Doris Day, tọa lạc tại khu đô thị sầm uất của Thành phố New York, truyền đạt cho chúng ta kiến ​​thức rằng có một điệu nhảy tinh tế giữa tâm trạng và làn da của chúng ta. Đó là một bản giao hưởng của các yếu tố phụ thuộc lẫn nhau – vì làn da của chúng ta có thể ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của chúng ta bao nhiêu thì trạng thái cảm xúc của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng đến trạng thái của làn da bấy nhiêu.

Cho phép tôi giải thích về tác động sâu sắc của tâm trạng và cảm xúc đối với làn da của chúng ta.

1. căng thẳng có thể khiến một số tình trạng da khó kiểm soát

TS. Joshua Zeichner, chuyên gia về mỹ phẩm và da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York cho biết: căng thẳng có tác động tiêu cực đến làn da. Não tăng sản xuất một loại hormone gọi là CRH. Loại hormone này báo cho tuyến thượng thận sinh sản thêm cortisol, để chuẩn bị cho cơ thể chúng ta đương đầu hoặc bỏ chạy, để ứng phó với căng thẳng.

tâm trạng ảnh hưởng đến làn da
Làn da có khuynh hướng nổi mụn trầm trọng hơn khi bị găng.

CRH kết liên với các tuyến dầu, làm tăng sinh sản dầu và lượng dầu thừa có thể góp phần gây ra mụn trên da. Do đó, sẽ làm cho việc kiểm soát bệnh chàm, bệnh trứng cá đỏ và các tình trạng da khác trở nên khó khăn hơn.

Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra chừng độ nghiêm trọng của mụn trứng cá có hệ trọng đáng kể với chừng độ bít tất tay cao hơn.

Theo Hiệp hội Bệnh chàm Quốc gia (NEA), chàm (còn được gọi là viêm da dị ứng) có thể gây ra các triệu chứng như da khô, ngứa và mẫn cảm. NEA cho biết, lo âu và bít tất tay thường gây bùng phát bệnh chàm và sau đó có thể dẫn đến lo âu và căng thẳng nhiều hơn.

Theo NEA, phản ứng găng tay sinh lý của thân thể chúng ta chứa chan các hormone adrenaline và cortisol – các hormon này rút cuộc có thể gây viêm và ức chế hệ thống miễn dịch.

Một tình trạng da phổ biến khác – Rosacea (chứng đỏ mặt) – được đặc trưng bởi đỏ mặt và thương tổn viêm, cũng có thể bùng phát do bao tay.

Xem ngay:  Giới thiệu sữa rửa mặt cho nam của Nhật tốt nhất

Theo Hiệp hội Rosacea Quốc gia (NRS), một số peptide mà hệ tâm thần tiết ra để ứng phó với bít tất tay có thể gây viêm và làm giãn huyết mạch, khiến da ửng đỏ và viêm. Một cuộc khảo sát trước đó của NRS chỉ ra rằng, 2/3 số người được hỏi nói rằng, việc quản lý bít tất tay (đổi thay phản ứng của bạn đối với găng tay trong cuộc sống), đã giúp giảm các triệu chứng bùng phát.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), các vấn đề khác liên tưởng đến da có thể trở thành trầm trọng hơn do găng, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, ngứa và nổi mề đay. Điều này là do:

  • găng tay có tác động đến hệ thống miễn nhiễm nên nó là tác nhân gây ra bệnh vẩy nến, một tình trạng tự miễn dịch (trong đó hệ thống miễn nhiễm hoạt động quá mức khiến cơ thể tấn công nhầm mô của chính nó).
  • găng tay, lo âu và ngứa ngáy có chung những con đường trong hệ tâm thần và cái này có thể dẫn đến cái kia, và ngược lại.
  • Khi bao tay khiến thân thể bạn rơi vào thể tranh đấu hoặc bỏ chạy, histamine sẽ được giải phóng và kết quả là một số người thấy mình bị nổi mề đay.

bao tay là một phần của cuộc sống hằng ngày và hẳn nhiên là không thể tránh khỏi. bởi vậy, điều đáng chú ý, đích không phải là loại bỏ mọi găng tay, mà là học cách quản lý nó theo những cách hiệu quả để không vượt khỏi tầm kiểm soát, gây hại.

Một số gợi ý để giải tỏa găng như nghe nhạc, tập yoga, tắm nước ấm hoặc mát- xa…

2. Trầm cảm có liên hệ đến lề thói chăm nom da không lành mạnh

tâm trạng ảnh hưởng đến làn da
Trầm cảm có thể khiến bạn khó thực hành các lề thói lành mạnh tốt cho da.

Các lề thói hằng ngày như chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc sẽ thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị trầm cảm có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống lành mạnh hoặc ngủ đủ giấc hơn.

TS. Doris Day, chuyên gia da liễu tại tỉnh thành New York cho biết, khi bạn không vui, bạn có thể ngủ không ngon và có thể không ăn uống lành mạnh như bình thường, không uống đủ nước. Bạn có thể không hít thở sâu (hít thở nông hơn) khiến cho lượng oxy vào cơ thể không đầy đủ… hết thảy những điều này đều thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể và có thể được phản ảnh trên làn da (cơ quan lớn nhất của cơ thể).

Những người bị trầm cảm có thể không có nếp săn sóc bản thân, trong đó có thói quen chăm sóc da.

Xem ngay:  Nên đắp mặt nạ bao lâu một lần?

Nếu bạn đang có các triệu chứng trầm cảm, việc điều trị có thể cải thiện tâm cảnh, giúp lấy lại hứng với các hoạt động mà bạn yêu thích, đồng thời cải thiện giấc ngủ, năng lượng và nhận thức cùng rất nhiều ích khác.

Khi những khía cạnh này của cuộc sống được cải thiện, bạn có thể cảm thấy có động lực hơn để thực hiện các nếp săn sóc bản thân, bao gồm tập thể dục, ăn uống lành mạnh và săn sóc da tốt.

Nếu bạn nghĩ mình hoặc người thân bị trầm cảm, hãy tìm cách điều trị từ chuyên gia sức khỏe thần kinh.

3. Cau mày gây ra nếp nhăn trên làn da

Việc miêu tả sự tức giận bằng một cái cau mày, cũng có thể gây tổn hại cho làn da. Việc cau mày liên tục sẽ tạo ra các nếp nhăn khắc sâu trên trán.

Theo Phòng khám Cleveland, các cơn co cơ nhỏ xảy ra khi bạn cau mày hoặc nheo mắt khiến các nếp nhăn hình thành trên trán, giữa hai lông mày và quanh khóe mắt. Theo thời gian, những đường này trở nên nổi trội hơn và có thể dẫn đến nếp nhăn.

TS. Day khuyên bạn nên tạo lề thói mỉm cười hoặc có ý thức tạo thanh thoát cho khuôn mặt. Sau đó, bạn sẽ kích thích những cảm xúc giúp làn da của bạn trông đẹp hơn. Một trong những thủ thuật là kéo tai ra sau. Ngay cả khi bạn không thể tự mỉm cười, chuyển động này giúp sử dụng các cơ tích cực và can hệ đến việc cười.

tâm trạng ảnh hưởng đến làn da
Cau mày liên tục sẽ hình thành nếp nhăn trên mặt.

4. tâm cảnh thoải mái giảm thiểu tác động bị động của găng lên da

Theo APA, càng ngày càng có nhiều bác sĩ da liễu bắt đầu nhận ra mối can dự giữa sức khỏe ý thức và sức khỏe làn da trong vài thập kỷ qua. tỉ dụ, khi bạn cảm giác mắc cỡ hoặc ngại ngùng, có thể khiến bạn đỏ mặt.

Nghiên cứu cho thấy rằng, găng tay là một trong những yếu tố quan trọng của mối can dự này, và vì sao sức khỏe tâm thần kém có thể gây ra các vấn đề trên da (như đã diễn tả ở trên).

Thành ra, điều ngược lại sẽ có ý nghĩa – ý thức bình tĩnh hoặc hăng hái – sẽ ngăn chặn những tác động xấu của căng thẳng lên da.

Theo TS. Joshua Zeichner, chuyên gia về mỹ phẩm và da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai ở đô thị New York, điều này là nhờ mức độ gia tăng của một số hormone liên tưởng đến thể tâm trạng hăng hái, chẳng hạn như dopamine và serotonin… những hormone này điều chỉnh tâm cảnh và giữ cho bạn tĩnh tâm, ổn định và vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *