Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu tái diễn ở vùng trên bên phải của bụng, bạn nhất thiết phải đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng.

 

Bệnh ở gan

Gan chiếm một phần đông ở vùng bụng phía trên bên phải. bởi thế, đây cũng là vị trí đau gan đáng được lưu tâm. Chúng có thể bao gồm:

Viêm gan: Tình trạng nhiễm trùng do viêm gan có thể dẫn đến vàng da, sốt, mệt mỏi cùng với cơn đau nhói bụng trên bên phải. Có một số loại bệnh viêm gan phổ quát như viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C.

Áp xe:  Đây là hiện tượng tụ mủ xung quanh gan hoặc dưới xương sườn, gây đau hạ sườn phải, nhức mỏi và sốt.

Suy giảm chức năng gan do uống quá nhiều rượu: Uống quá nhiều rượu trong thời kì dài có thể làm suy giảm chức năng gan, gây vàng da và khiến bạn bị đau gan.

Ung thư gan: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, đau bụng cũng có thể là triệu chứng của ung thư gan. Ung thư gan có thể bắt đầu từ gan hoặc do lây lan từ các bệnh ung thư ở các khu vực khác trong cơ thể.

Tắc – nhiễm trùng ống mật, túi mật

Nếu bạn bị đau dữ dội và đột ngột ở phía trên bên phải bụng thì rất có thể là do đau túi mật. Đặc biệt là nếu cơn đau kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, nước tiểu đổi màu, sốt và vàng da.

Túi mật nằm ở phía trên phải bụng. Dù có kích tấc nhỏ nhưng túi mật đóng vai trò quan trọng với quá trình tiêu hóa, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Túi mật nằm ngay dưới gan, có chức năng tiết ra dịch để phân hủy chất béo trong thức ăn. Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất xảy ra ở túi mật là viêm túi mật. Đây là tình trạng mà dịch mật ứ trong túi mật, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng. duyên cớ gây tắc nghẽn, khiến dịch mật không thể chảy xuống ruột non là do sỏi mật.

Đau bụng trên bên phải do bệnh zona

Trong một số trường hợp, bạn có thể bị đau bụng do bệnh zona trước khi mụn nước xuất hiện. Cơn đau nhói hoặc gây cảm giác bỏng rát. Phần bụng trên bên phải là vùng bị zona rất thường xuyên.

một đôi trường hợp bạn có thể tiếp kiến bị đau bụng sau khi đã hết triệu chứng bệnh zona. Đây được gọi là chứng đau dây tâm thần sau zona.

Đau đại tràng

Bị đau đại tràng sẽ có cảm giác trướng bụng, một phần của đại tràng cuộn lại, có thể kèm theo đi tả hoặc táo bón. Người bệnh sẽ bớt cảm giác khó chịu, nhẹ bụng hơn sau khi trung tiện.

Đau thận phải

Đau lưng bên phải tiến triển và lan rộng đến vùng bụng là dấu hiệu cảnh báo chứng đau thận phải. Người bệnh cần sớm thăm khám và điều trị bởi tình trạng này có thể là triệu chứng một số bệnh lý nghiêm trọng gồm sỏi thận, viêm bể thận…
đau bụng trên bên phải là bệnh gì
Nếu cơn đau  bụng trên bên phải không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tìm ra nguyên do. (Ảnh minh họa).

Đau bụng trên bên phải – Các căn nguyên khác

Ngoài những nguyên cớ phổ quát đã được liệt kê ở trên còn có một số thủ phạm ít gặp khác như:

Nhồi máu cơ tim: biểu thị thường thấy là đau ngực, lan ra phía trên cổ, hàm, bả vai và cánh tay trái hoặc tức ngực. thỉnh thoảng, chúng cũng gây đau bụng trên bên phải kèm theo đổ mồ hôi hoặc khó thở.

Viêm phổi: nếu nhiễm trùng ở phần dưới của phổi phải, bạn có thể cảm thấy đau vùng bụng trên phía bên phải. Các loại nhiễm trùng ngực khác như viêm màng phổi Đôi khi cũng khiến bạn đau tức ngực đến mức có cảm giác như đau bụng.

Vấn đề với tuyến tụy: viêm tụy hoặc ung thư tuyến tụy là những vấn đề với tuyến tụy khá phổ biến. thường ngày, các vấn đề về tuyến tụy khiến bạn đau nhiều hơn ở phần giữa bụng trên, từ đó lan ra phần lưng giữa hai xương bả vai. Nhưng trong một số trường hợp nó cũng gây đau bụng.

Vấn đề với dây tâm thần cột sống: khi dây thần kinh cột sống bị kích thích hoặc bị chèn lấn, có thể gây đau ở bất kỳ khu vực nào mà dây thần kinh đó chi phối, trong đó có đau ở vùng bụng bên phải phía trên.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Nếu cơn đau không thuyên giảm, bạn nên đến gặp thầy thuốc để được thăm khám và tìm ra nguyên do. ngoại giả, bạn nên đến gặp thầy thuốc nếu:

Vàng da.

nước giải sẫm màu hơn và phân nhạt màu hơn.

Cơn đau trở thành nghiêm trọng và không thuyên giảm theo thời gian.

Sụt cân không rõ căn do.

Nôn ra máu, hoặc có máu trong phân.

Sốt cao, co giật.

Khó thở.

Đừng nên chủ quan với triệu chứng đau bụng trên bên phải bởi chúng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý hiểm nguy. Khi chưa tìm hiểu rõ duyên do của cơn đau bụng, bạn không nên tự ý dùng thuốc mà cần thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *