Mặc dù là một loại rau dại, nhưng gotu kola sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe và thường được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm viêm họng, viêm amidan và ngộ độc thực phẩm.

Rau má là loại rau thông dụng, mọc dại và thường được dùng để chế biến sinh tố, nước ép hay canh rau má. Đây là thực phẩm được nhiều người ưa thích để thanh nhiệt trong mùa nắng nóng. Dưới đây là những tác dụng bất thần của rau má đối với sức khỏe.

Tác dụng của rau má với sức khỏe

Chữa các bệnh về đường tiêu hóa

Hoạt tính chống viêm nhiễm và chống oxy hóa của lá rau má có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của ruột và ruột già.

Rau má cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ nít.

Tương trợ hệ tuần hoàn

Chiết xuất rau má giúp cường hóa thành huyết mạch và mao quản, ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn.

Rau má còn giúp kích thích lưu thông máu, tăng oxy hóa trong các bộ phận thân thể và các cơ quan nội tạng quan trọng. Từ đó, các bộ phận và cơ quan nội tạng này hoạt động hiệu quả.

tác dụng của rau má
Rau má: Loại rạu dại vị đắng nhưng cực tốt cho sức khỏe

Chữa các bệnh về tĩnh mạch

Xem ngay:  6 Tác hại khi sử dụng gừng không đúng cách

Rau má có thể giúp giảm sưng và tăng cường lưu thông máu huyết đối với những người bị bệnh về tĩnh mạch như suy tĩnh mạch (một căn bệnh gây ứ máu ở chân).

Một nghiên cứu được công bố trong ngành mạch học vào năm 2001 cho các đối tượng bị tăng huyết áp tĩnh mạch dùng giả dược hay rau má và theo dõi họ trong 4 tuần.

Kết thúc thời hạn, những triệu chứng như phù mắt cá, sưng tấy, đau nhức, chuột rút, mệt mỏi ở chi dưới đều giảm rõ rệt ở những đối tượng uống rau má. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng dùng rau má khoảng 180mg một ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng liên can đến cao áp huyết.

bình phục vết thương

Vốn được dùng để trị các vết thương nhẹ, rau má chứa các hóa chất gọi là triterpenoids được cho là có tác dụng đẩy nhanh tốc độ phục hồi, tăng các chất chống oxy hóa ở vùng da bị thương, giúp da khỏe mạnh và tăng cường lưu thông máu huyết đến vùng thân thể bị thương.

Một nghiên cứu vào năm 2006 đã thí nghiệm tác dụng bình phục của rau má đối với các vết thương ở chuột. Kết quả, các vết thương được điều trị bằng chiết xuất lá rau má bình phục nhanh hơn rất nhiều so với các vết thương không được chữa trị. Dù vẫn còn thiếu các thể nghiệm trên người nhưng chứng cứ này có vẻ đã củng cố cách dùng truyền thống của rau má: một loại thảo dược trị thương.

Xem ngay:  Viêm da mủ do đâu – dấu hiệu – cách điều trị và lưu ý

Giảm lo lắng

Chất triterpenoid trong rau má có thể giúp bạn giảm lo lắng và tăng cường các chức năng thần kinh đối ở nhiều người. Theo một nghiên cứu vào năm 2000 được đăng trên tạp chí Bệnh học Tâm thần lâm sàng, bệnh nhân thường ít bị giật thột bởi tiếng ồn hơn từ 30-60 phút kể từ khi uống rau má.

Dù nghiên cứu này cho thấy rau má có thể có tác dụng chống lo lắng ở người nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định rõ hiệu quả của rau má trong việc điều trị các triệu chứng lo lắng.

Những điều cần lưu ý khi dùng rau má

Rau má là loại rau phổ quát, mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên người dùng không nên lạm dụng. Chỉ nên uống 1 cốc rau má (tương đương 40g rau má) mỗi ngày và không uống quá 1 tháng. Nếu muốn dùng tiếp hãy ngưng ít ra nửa tháng.

Những phản ứng dị ứng với rau má có thể gặp bao gồm đỏ da, ngứa hoặc phát ban trên da. Người dùng cũng có thể bị đau bụng, buồn nôn hoặc thải ra phân có màu lạ. Dù các triệu chứng này cũng như việc các hợp chất trong rau má phản ứng với nhau rất ít gặp nhưng bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng rau má.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *