Rất nhiều chị em gặp phải tình trạng bí tiểu sau sinh. Đây là hiện tượng rối loạn về đường tiết niệu mà bất cứ chị em nào sau khi sinh thường hay sinh mổ cũng có thể gặp phải. Vậy bí tiểu sau sinh phải làm sao?  Làm thế nào để đi tiểu sau sinh? Dược sĩ Omi Pharma hướng dẫn chị em cách đi tiểu sau sinh thường, sinh mổ.

1. Nguyên nhân bí tiểu sau sinh thường và sinh mổ

Sau sinh khoảng 6 tiếng mà người mẹ có cảm giác buồn tiểu, đau tức bụng dưới nhưng không thể tiểu được thì đây là biểu hiện lâm sàng của chứng bí tiểu sau sinh. Nguyên nhân là do khi chuyển dạ, ngôi thai xuống thấp khiến đầu thai nhi chèn vào phần cổ bàng quang hoặc niệu đạo, làm cho nước tiểu ứ đọng lại và bàng quang căng giãn ra. Điều này dẫn cơ cổ bàng quang co thắt và mất trương lực.

1.1. Nguyên nhân bí tiểu sau sinh thường

Trường hợp các chị em sinh thường phải rạch tầng sinh môn và khâu tầng sinh môn sau sinh có thể bị sưng nề vị trí khâu khiến chị em không dám rặn tiểu. Khi sinh thường, các sản phụ gặp khó khăn vì quá trình sinh con tốn rất nhiều thời gian. Người mẹ phải rặn liên tục để thai nhi chui ra ngoài.

[GIẢI ĐÁP] Làm thế nào để đi tiểu sau sinh? Cách đi tiểu sau sinh thường, sinh mổ?
Vết thương do khâu tầng sinh môn gây đau đớn khiến chị em không dám đi tiểu

Do đó, sức nặng của thai nhi chèn ép lên bàng quang trong thời gian dài dẫn tới tình trạng phù thũng, mẹ khó tiểu sau sinh. Nhiều chị em trong quá trình mang thai bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên khi sinh con sẽ dẫn tới sưng huyết ống dẫn tiểu, gây phù nề, khó tiểu hoặc bí tiểu.

1.2. Nguyên nhân bí tiểu sau sinh mổ

Với các chị em sinh mổ phải gây tê ngoài màng cứng sẽ làm giảm cảm giác ở phần bụng dưới, các mẹ sẽ không cảm nhận được sự kích thích buồn tiểu ở bàng quang. Ngoài ra, bàng quang của phụ sản sau sinh nở trở nên kém nhạy cảm với các kích thích. Quá trình mổ bắt thai cũng có thể vô tình làm tổn thương bàng quang và dẫn tới hiện tượng khó tiểu sau sinh.

[GIẢI ĐÁP] Làm thế nào để đi tiểu sau sinh? Cách đi tiểu sau sinh thường, sinh mổ?-1
Khó tiểu sau sinh ở phụ nữ sinh mổ

Theo thống kê có tới 14% sản phụ gặp tình trạng khó tiểu sau khi sinh. Ở một số chị em tình trạng bí tiểu sau sinh không biểu hiện rõ rệt nhưng khi siêu âm thì lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang lớn hơn 150ml. Nghĩa là chị em còn không biết rằng mình buồn tiểu dẫn tới nước tiểu lưu quá nhiều trong cơ thể. Chính vì thế ngay khi phát hiện các triệu chứng khó đi tiểu sau sinh kể trên, chị em nên điều trị sớm để tránh bị viêm nhiễm bàng quang và són tiểu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, vỡ bàng quang, trào ngược niệu quản, thận ứ nước, suy thận cấp.

Xem ngay:  Mẹo dân gian giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh, ít đau đớn

2. Cách đi tiểu sau sinh thường

Làm thế nào để đi tiểu sau sinh thường nhanh nhất? Để điều trị són tiểu sau sinh hay bí tiểu, tiểu rắt, tiểu không tự chủ, chị em hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau:

  • Cố gắng tập đi tiểu để lấy lại phản xạ đi tiểu như bình thường
  • Dùng thuốc kháng sinh để tránh bị nhiễm trùng vết khâu tầng sinh môn
  • Dùng thuốc chống phù nề
  • Dùng thuốc giúp tăng trương lực bàng quang
  • Bổ sung vitamin nhóm B (B1, B6, B12) để tăng sức khỏe và mau hồi phục thể lực

Cách giúp đi tiểu sau sinh thường cơ bản mà mẹ nào cũng phải thực hiện đó là tập đi tiểu theo khung giờ cố định để tạo thói quen cho cơ thể. Ban đầu các mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn kèm theo cảm giác đau đớn nhưng vẫn phải cố gắng. Hạn chế tích nước tiểu trong cơ thể hoặc nhịn tiểu do đau mà sau này dễ bị nhiễm trùng bàng quang.

[GIẢI ĐÁP] Làm thế nào để đi tiểu sau sinh? Cách đi tiểu sau sinh thường, sinh mổ?-2
Không nhịn tiểu để tránh nhiễm trùng và vỡ bàng quang

Ngoài ra, các mẹ có thể thông tiểu bằng cách đặt sonde tiểu. Chú ý kỹ thuật đặt sonde tiểu phải đúng quy trình và phải đảm bảo dụng cụ vô khuẩn tuyệt đối. Động tác nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước đường tiết niệu và gây phù nề. Không nên thông sonde tiểu nhiều lần trong ngày, không lưu sonde tiểu quá 48 tiếng.

Xem ngay:  Cách kiểm soát huyết áp cao mà không cần dùng thuốc

3. Cách đi tiểu sau sinh mổ

Làm thế nào để đi tiểu sau sinh mổ? Cách để đi tiểu sau khi sinh mổ tương tự như sinh thường nhưng sẽ dễ dàng và đỡ đau hơn so với chị em phải khâu tầng sinh môn. Thời gian đầu khi vết mổ còn đau, chị em sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại và ngồi tiểu. Tuy nhiên chị em vẫn cần cố gắng vận động, đi lại và ngồi xổm để tăng phản xạ đi tiểu.

Chú ý uống đủ lượng nước mỗi ngày, không nên nhịn uống nước với suy nghĩ uống ít nước sẽ không cần phải đi tiểu nhiều. Khi đi tiểu, chị em có thể ấn vào đáy bàng quang và vệ sinh âm hộ với nước ấm. Mẹo đi tiểu sau sinh mổ là chị em chuẩn bị 1 ca nước ấm, dội nhẹ nhàng vào âm hộ và tập đi tiểu cùng lúc với nước chảy.

[GIẢI ĐÁP] Làm thế nào để đi tiểu sau sinh? Cách đi tiểu sau sinh thường, sinh mổ?-3
Uống đủ nước mỗi ngày và luyện đi tiểu thường xuyên

Tình trạng khó tiểu sau sinh ở mỗi sản phụ sẽ khác nhau. Không phải sản phụ nào sau khi sinh con cũng bí tiểu, tiểu rắt, tiểu không tự chủ. Do đó, tùy vào tình trạng của mỗi mẹ mà bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp. Với các trường hợp bí tiểu nhẹ, chị em nên uống nhiều nước và chườm ấm bụng, kết hợp luyện đi tiểu theo lịch cố định để sớm lấy lại phản xạ.

Ngoài ra, sản phụ cũng được chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm hoặc thuốc giãn cơ và các loại vitamin để chống nhiễm trùng, phù nề và nhanh hồi phục cơ thể hơn. Đặc biệt các chị em đẻ thường có rạch tầng sinh môn cần phải vệ sinh kỹ vết khâu. Trường hợp bí tiểu nặng, bác sĩ sẽ chỉ định đặt sonde vào niệu đạo và bàng quang.

[GIẢI ĐÁP] Làm thế nào để đi tiểu sau sinh? Cách đi tiểu sau sinh thường, sinh mổ?-4
Sử dụng thuốc chống viêm, chống phù nề và bổ sung thêm vitamin để chữa bí tiểu

Trên đây dược sĩ Omi Pharma đã giúp chị em tìm hiểu nguyên nhân gây bí tiểu ở phụ nữ sau khi sinh. Nếu chị em cần tư vấn thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé thì liên hệ ngay với dược sĩ Omi để được giải đáp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *